มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ปล่อยปูม้า 2 ล้านตัว และเก็บขยะบริเวณชายหาดคืนความสวยงามให้ทะเลตรัง

วันที่ 20 ธันวาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง โดยงานบริหารกิจการทั่วไป สำนักงานวิทยาเขตตรัง จัดกิจกรรมจิตอาสาร่วมทำความดี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2566 ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรีแจ้งให้หน่วยงานดำเนินกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญประโยชน์สาธารณกุศล ในเดือนธันวาคม ผศ.โกสินทร์ พัฒนมณี รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตตรัง ได้มอบหมายให้ นางอุษา ศรีเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานวิทยาเขตตรัง เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมจิตอาสาร่วมทำความดีฯ โดยมีบุคลากรจากทุกหน่วยงานเข้าร่วมกิจกรรมการปล่อยปูม้า จำนวน 2 ล้านตัว ณ ธนาคารปูม้า มทร.ศรีวิชัย ซึ่งได้รับการสนับสุนนจาก โครงการธนาคารปูม้า มทร.ศรีวิชัย ร่วมกับ วช. ผศ. ดร.วิกิจ ผินรับ รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา/หัวหน้าโครงการธนาคารปูม้า ได้อธิบายเพิ่มเติมว่าปูม้าที่มีไข่นอกกระดอง เป็นสีดำเมื่อฟักออกมา ตัวอ่อนปูในระยะ 1-10 วันจะเป็นปูในระยะซูเอีย แม่ปูหนึ่งตัวจะสามารถผลิตไข่ได้จำนวน 230,000 – 290,000 ฟอง เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ปูทะเลที่มีไข่นอกกระดอง ซึ่งเป็นไข่ที่ได้รับการผสมพันธุ์พร้อมที่จะฟักเป็นลูกปูได้หลายแสน หลายล้านตัว ได้มีโอกาสแพร่ขยายพันธุ์ และเจริญเติบโตเข้าสู่วงจรชีวิตตามธรรมชาติ จากนั้นเวลา 10.30 น.บุคลกร มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ร่วมกิจกรรมเก็บขยะริมทะเลบริเวณด้านข้างพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลตรัง ซึ่งจุดพักผ่อนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เพื่อคืนความสะอาด และความสวยงามของชายหาดราชมงคลตรัง อีกทั้งยังส่งเสริมกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ มหาวิทยาลัยจึงได้มีการรณรงค์ไม่ทิ้งขยะหรือนำขยะกลับบ้าน เพื่อความสวยงามของทรัพยากรธรรมชาติ ที่เปิดโอกาสให้ทุกท่านเข้ามาเยี่ยมชม และพักผ่อนยังชายหาดราชมงคลตรังต่อไป

ภาพ/เรียบเรียง : แผนกประชาสัมพันธ์ งานบริหารกิจการทั่วไป สำนักงานวิทยาเขตตรัง

Tiktok : rutstrang_179

Thursday, December 21, 2023 - 09:00 to Thursday, December 31, 2026 - 09:00